Van giũ bụi là gì? Nguyên lý hoạt động và một số lưu ý khi sử dụng

Van giũ bụi là gì? Nguyên lý hoạt động và một số lưu ý khi sử dụng

Đối với các nhà máy sản xuất hoặc xưởng sản xuất không thể nào thiếu hệ thống lọc bụi, để hệ thống lọc bụi hoạt động hiệu quả không thể nào chúng ta bỏ qua một bộ phận quan trọng của hệ thống đó là van giũ bụi. Là một sản phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống lọc bụi, bài viết này sẽ cho bạn biết “Van giũ bụi là gì? Nguyên lý hoạt động và một số lưu ý khi sử dụng

Vậy van giũ bụi là gì?

Van giũ bụi hay còn được gọi với các tên van nổ hoặc van xả tro, được sử dụng để cung cấp nguồn khí nên hỗ trợ quá trình làm sạch túi lọc bụi trong hệ thống.

 

Thông thường van này được sử dụng nhiều trong hệ thống lọc bụi túi vải ở các nhà máy xi măng, nhà máy gạch,... khi không khí được lọc sạch bụi và bụi bị giữ lại bên ngoài túi lọc thì van giũ bụi sẽ được xả kích hoạt và bụi sẽ được rơi xuống đáy buồng hệ thống và được đưa ra bên ngoài.

Tham khảo các sản phẩm: khung túi lọc bụi

Hiện nay trên thị trường các rất nhiều loại van giũ bụi tuy nhiên van giũ bụi được sử dụng nhiều nhất có các loại như sau:

 

 

 

Van sử dụng khí nén để đóng mở

 

Đây là loại van giũ bụi được thiết kế theo kiểu Angle, loại van này có cửa hút và của xa được đặt vuông góc với nhau 90 độ. Nguyên lý hoạt động của loại van này chính là bụi áp lực khí nén, phần màng van sẽ được mở ra cho phần của hút và cửa xả được thông với nhau, nó sẽ giúp bụi đi nhanh chóng theo cửa xả qua hệ thống lọc bụi rồi xuống phần bể hút bụi.

 

Van sự điện tử

 

Cũng cùng thiết kế Angel giống như van trên nhưng, tuy nhiên khi hoạt động nó sẽ chịu áp lực của cuộn hút màng nên van sẽ được nâng lên, điều này giúp cho không khí đi qua của hút một các dễ dàng. Về loại van điện tử thì sẽ có 3 loại van điện tử để bạn tham khảo đó là: van điện tử nước, van điện từ hơi nóng và van điện tử inox.

Khi nào nên sử dụng van giũ bụi?

Là một loại van lọc khí và bụi bẩn trên một dây chuyền hoặc một hệ thống lọc bụi của bộ thu bụi, tua bin khí và thiết bị khử lưu huỳnh.

 

Công dụng của chúng là làm sách bụi trong không khí ở một số ngành tạo ra lượng khí thải độc hại như: chế biến gỗ, sản xuất xi măng, chế biến than, hệ thống kim loại đen,.....

Tham khảo bài viết liên quan: Những nguyên nhân khiến khung túi lọc bị hỏng và cách lắp đặt đúng cách

Một số lưu ý khi sử dụng van giũ bụi mà bạn nên biết

Để sử dụng van giũ bụi một cách hiệu quả và tránh việc hư hỏng chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:

 

Nếu không khí ở nhà máy thải khi được xử lý qua hệ thống mà trong không khí có chất ăn mòn, bạn hãy đảm bảo rằng khí ăn mòn không được dẫn về phía của van giũ bụi. Đặc biệt, hãy nối van giũ bụi để không có hơi nước đọng ở phần cổng OUT.

 

Không sử dụng cao su urethane trong thiết bị thu gom bụi để đốt chất thải

 

Thực hiện các biện pháp ngăn ngừa thiệt hại tài sản và vật chất cho trường hợp sản phẩm bị hỏng

 

Nếu nguồn chứa đầu nguồn nhỏ, áp suất buồn chưa giảm trong quá trình hoạt động của van, gây ra hiện tượng rung động. Công suất của bồn chứa nên khoảng từ 20A đến 50A

 


Tin liên quan