Những nguyên nhân khiến khung túi lọc bị hỏng và cách lắp đặt đúng cách

Những nguyên nhân khiến khung túi lọc bị hỏng và cách lắp đặt đúng cách

Khung túi lọc bụi hay còn được gọi là rọ túi lọc bụi, khung túi lọc bụi là thiết bị lọc được sử dụng nhiều trong các thiết bị lọc bụi túi vải, ứng dụng nhiều trong các nhà máy, xưởng sản xuất. Tuy nhiên, nếu bạn không lắp đặt đúng cách sẽ dẫn đến một số trường hợp làm khung túi lọc bụi bị hỏng. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục.

Khung túi lọc bụi là gì? Công dụng của khung túi lọc bụi trong hệ thống lọc

Khung túi lọc bụi và túi vải lọc bụi là hai vật dụng quan trọng nhất trong hệ thống lọc bụi túi vải, khung túi lọc bụi với vai trò cố đụng túi vải trong quá trình rung giũ bụi trong hệ thống lọc bụi. Túi vải đóng vai trò lọc các hạt bụi khỏi không khí.

 

Có 7 loại khung túi lọc bụi phổ biến được sử dụng thường xuyên

  • Khung lọc bụi không gắn venturi
  • Khung lọc bụi gắn Venturi (thép mạ kẽm)
  • Khung túi lọc bụi không venturi nhôm (rời)
  • Khung túi lọc bụi miệng hở
  • Khung túi lọc bụi miệng ren
  • Khung túi lọc bụi inox
  • Khung túi lọc bụi phủ silicon chịu nhiệt

Tham khảo bài viết liên quan: Hệ thống lọc bụi túi vải và khung lọc bụi - giải pháp cho nhà máy xi măng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư, hỏng khung túi lọc bụi.

Cách lắp đặt khung túi lọc bụi đúng cách

Quá trình lắp đặt khung túi lọc bụi đúng cách vô cùng quan trọng. Nếu bạn không lắp đặt khung túi lọc bụi thẳng đứng sẽ khiến cho việc ma sát giữa túi và khung túi, sau một thời gian sẽ khiến khung túi lọc bụi bị hỏng.

 

Ngoài ra, đường ống phun khí giũ bị lệch sẽ khiến cho áp suất khí phổ quá cao hoặc tần suất thổi quá cao cũng sẽ khiến cho thân túi gần miệng túi dễ bị hỏng.

Khung túi lọc bụi không được chế tạo tốt.

Khung túi lọc bụi nếu không được gia công và chế tạo tốt sẽ đến tình trạng bị rỉ sét, xuất hiện các vệt hàn, hàn hở,...những hiện tượng này sẽ khiến tốc độ mài mòn của túi lọc bụi cao hơn.

Độ lệch với tấm mặt sàn của khung túi lọc bụi

Tấm mặt sàn với độ biến dạng không đồng đều dẫn đến độ thẳng đứng của lồng túi sau khi lắp đặt không được đảm bảo. Đó là nguyên nhân khiến đáy túi lọc va chạm với nhau, dẫn đến sự hư hại cho các bòng thép đàn hồi xung quanh khung túi lọc bụi bị hư hại, khiến rò rỉ không khí và thậm chí hư hỏng túi lọc bụi.

Nhiệt độ nơi lắp đặt túi lọc bụi quá thấp hoặc quá cao

Nơi lắp đặt túi lọc bụi cũng cần phải được quan tâm, nếu bạn lắp đặt khung túi lọc bụi ở nơi có nhiệt độ quá cao việc đó sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như độ bền của túi lọc bụi.

 

Tuy nhiên, cũng cần chú ý nếu nơi lắp đặt khung túi lọc bụi ở nhiệt độ quá thấp, Nhiệt độ thấp tạo ra độ ẩm, không khí thải bị cô đặc. Hơi nước của độ ẩm hòa trộn với khí bụi sẽ gây nên sự ăn mòn cao cho khung túi lọc bụi việc này ảnh hưởng rất nhiều đền tuổi thọ của khung túi.

 

Những nguyên tắc cần biết khi lắp đặt khung túi lọc bụi

Một số nguyên tắc lắp đặt cần lưu ý đề tăng tuổi thọ và độ bền của khung túi.

Số lượng khung túi lọc bụi

Cần đảm bảo phải khớp với vật liệu lọc, mịn, không có các vết xước để tránh gây tình trạng hư hỏng túi lọc.

Vòi phun xung khí nén

Đảm bảo việc lắp đặt phải được thẳng đứng đồng tâm với lỗ sàn và độ sai lệch cho phép là nhỏ hơn 2mm.

Lắp đặt chính xác

Các vòi phun xung khí có ảnh hưởng lớn đến việc rung giũ bụi của của túi lọc. Cần đặt đầu phun xung khí ở một khoảng cách tối ưu. Khi khoảng cách quá gần, lường không khí cảm ứng không đủ, miệng túi trên của túi lọc sẽ dễ bị hư hỏng. Ngược lại, nếu khoảng cách quá xa sẽ làm độ suy giảm áp suất quá lớn, việc này cũng không có lợi cho dòng khí đi vào túi.

 

Cẩn đảm bảo lưu lượng khí xung và thể tích không khí cảm ứng lớn hơn thể tích túi lọc.

Bộ phân phối không khí phải được đồng đều

Cần phải đặt bộ phân phối không khí của bộ thu bụi đồng đều, vị trí và sống lượng của tấm phân phối sẽ ảnh hưởng đến sự phân phối không khí của luồng không khí.

Vị trí lắp đặt cần phải sạch sẽ

Trước khi lắp đặt hoặc thay khung túi lọc và túi lọc cần phải được đảm bảo sạch sẽ. Cấu trúc của ống thổi, khung túi lọc và thiết bị khác phải được sắp xếp theo đúng trình tự. Bụi phải được làm sạch trước khi lắp đặt

Lắp đặt bẫy tia lửa

Nhằm loại bỏ các tia lửa trong khí thải do tĩnh điện gây ra bạn cần lắp đặt bộ bẫy tia lửa trước khi khí thải đi vào bộ thu bụi và loại bỏ hoàn toàn trước khi vào hệ thống lọc sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ cũng như độ bền của khung túi lọc và túi lọc bụi.

Tham khảo bài viết liên quan: Cách xử lý bụi công nghiệp tại nhà máy thép

Hiệu quả của hệ thống lọc bụi không chỉ liên quan đến chất lượng của túi lọc mà con liên quan đến việc thiết kế hợp lý bộ lọc, cài đặt và cách vận hành, bảo trì túi lọc.

 

CÔNG TY MINH HÒA CHUYÊN GIA CÔNG KHUNG TÚI LỌC BỤI

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

0918 568 982

Tin liên quan