Cách xử lý bụi công nghiệp tại nhà máy thép

Cách xử lý bụi công nghiệp tại nhà máy thép

Trong quy trình sản xuất của các nhà máy thép thường xuyên thải ra một lượng lớn bụi lưu huỳnh và nhiều chất axit. Lượng bụi này khá nguy hiểm và sẽ gây tác động không tốt đối với những người thường xuyên tiếp xúc với nguồn không khí chứa khói bụi này.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xử lý bụi công nghiệp tại nhà máy thép

Đặc điểm của bụi tại các nhà máy thép

Cứ bình quân 2 tấn thép được sản xuất sẽ cần đến 1 - 2 tấn xỉ, 20.000m3 khí thải và 200kg bụi và các chất gây ô nhiễm nặng như: Axit, kiềm, các nguyên tố hợp kim khác,... Ngoài ra, sản xuất thép còn sử dụng nhiều nguồn năng lượng không tái tạo như than, gas, điện, dầu. Các chất phụ trợ như hợp kim, khí trơ, vật liệu đầm lò cũng được đưa vào bổ trợ quá trình này.

 

Ngành công nghiệp sản xuất thép tác động cực mạnh đến môi trường qua các hình thức ô nhiễm nhiệt, tiếng ồn, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước. Tác hại của việc đó do các khâu sản xuất trong quá trình luyện gang thép phát sinh ra môi trường.

 

Ngành công nghiệp luyện gang thép thải ra một số lượng lớn khí thải độc hại. Môi trường không khí bị tác động nặng nề từ các khí thải do quá trình luyện gang thép và các sản phẩm phụ trong quá trình nung kết, luyện cốc và làm sạch kim loại.

 

Khí phát sinh trong quá trình luyện gang thép đa phần là các chất như oxit lưu huỳnh (SOx), oxit nitơ (NOx), oxit cacbon (C0, CO2) và các hạt lơ lửng.

Việc sản sinh ra các khí thải đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người gây ra các loại bệnh về nhãn khoa, bệnh hô hấp,...

Tham khảo bài viết: Hệ thống lọc bụi là gì? Tầm quan trọng của hệ thống lọc bụi trong công nghiệp và sản xuất.

Quy trình xử lý bụi tại các nhà máy thép

Sau đây là 2 quy trình xử lý bụi tại các nhà máy thép:

 

Quy trình tái chế hoàn toàn

 

Đây là giai đoạn triển khai và tập trung nhiều nhất ở quá trình trộn bụi thép cùng các chất phụ gia, sau đó biến chúng trở thành vòng lặp tuần hoàn trong lò hồ quang.

 

Tham khảo bai viết: Ứng dụng xử lý bụi bằng phương pháp phun nước hiệu quả.

Quy trình xử lý tinh

 

Hệ thống xử lý bụi lò thép khi thực hiện quá trình này sẽ xử lý triệt để được lượng bụi đã thu hồi ở quy trình tái chế, nó cho phép loại bỏ được Chlore cũng như giảm thiểu tối đa lượng Flour.

Ưu điểm của hệ thống lọc bụi tại các nhà máy thép

  • Xử lý hiệu quả và giảm thiểu các khí thải độc hại ra môi trường
  • Thu hồi được một lượng phế liệu sắt và kẽm
  • Hiệu suất lọc hiệu quả lên đến 90%
  • Xử lý tập trung tại một nhà máy mà không mất quá nhiều thời gian đồng thời còn tiếp nhận được toàn bộ lượng bụi thép tại các nhà máy.

Tình hình xử lý bụi thép ở Việt Nam hiện nay

Nước ta hiện tại có rất ít các nhà máy xử lý bụi thép, nhiều nhà máy phải chật vật đi thuê công ty xử lý trình trạng bụi thép và thu gom, vận chuyển thép thải đến nơi khác.

 

Trước đây các công ty sản xuất thép phải thu gom và vận chuyển ra nhiều khu vực khác để xử lý nên chi phí rất cao, chưa kể khi vận chuyển bằng đường biển sẽ xảy ra một số rủi ro đáng kể như chìm tàu.

 

Hiện nay, các nhà máy xử lý bụi thép hoạt động với khả năng tái chế bụi thép để sản xuất oxit kẽm thay thế kẽm cô đặc, ngoài ra đối với oxit kẽm có độ tinh khiết cao còn được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất lốp xe ô tô và gốm sứ.


Tin liên quan